Cách lựa chọn khẩu trang phù hợp để phòng chống Covid 19

Hiện nay, dịch bệnh Covid 19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp. bên cạnh việc hạn chế đi lại thì người dân cần thường xuyên đeo khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên, các bạn đã biết lựa chọn, sử dụng khẩu trang đúng và phù hợp hay chưa? Cùng Phòng Khám Bác Sĩ Ngọ tìm hiểu lời khuyên từ Bộ Y tế trong bài viết dưới đây.

Bạn đã biết cách lựa chọn, sử dụng khẩu trang phù hợp?

Các loại khẩu trang đang phổ biến trên thị trường, tìm hiểu thông tin về mỗi loại để sử dụng phù hợp.

Khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế có lớp ngoài màu xanh, vàng, hồng, xám hoặc đen. Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết thêm, khẩu trang y tế có tính chống thấm nước, ngăn chặn hiệu quả các chất lỏng văng ra từ người khác. Các trường hợp như hắt xì, ho, thở… Mặt vải ở bên trong sát với da mặt, được thiết kế mịn màng, không xơ sợi gây khó chịu. Đồng thời, có tính thấm nước tạo sự thoải mái cho người sử dụng. Lớp ở giữa có tác dụng ngăn cách các hạt dịch văng bắn, lọc được bụi bẩn, vi khuẩn. Khẩu trang y tế được khuyến cáo là chỉ sử dụng một lần. Do đó, hãy sử dụng khi thực sự cần, như đối với những người đã bị nhiễm Cvid, người có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Sau khi sử dụng khẩu trang này, cần vứt bỏ đúng quy định. Vừa là bảo vệ môi trường vừa hạn chế nguy cây lây lan bệnh ra cộng đồng.

Loại thứ hai là N95 (N95 respirator)

N95 có nghĩa là lọc được 95% bụi mịn 0.3micron trong không khí. Loại khẩu trang này lọc bụi tốt hơn khẩu trang y tế thông thường. Tuy nhiên, kích thước của virus Corona được biết là từ 150 – 200 nano met. Nên việc dùng đến khẩu trang N95 để phòng tránh virus là không thực sự cần thiết.

Khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn (khẩu trang 870)

Loại khẩu trang này dành cho các cán bộ y tế ở những nơi có ít nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra, là những người tham gia phòng chống dịch, người trong cơ sở điều trị không lây nhiễm. Hoặc những người phuc vụ ở các khu vực công cộng: lễ tân, bãi xe, cảng biển, cửa khẩu…

Khẩu trang vải thông thường

Các loại khẩu trang vải thông thường, từ 3 – 4 lớp vải. Khẩu trang này sử dụng cho những người khỏe mạnh, bình thường, nằm trong khu vực ít nguy cơ nhiễm bệnh. Lời khuyên được đưa ra là nếu bạn không có triệu chứng bệnh Covid, hoặc ở nơi ít nguy cơ nhiễm bệnh thì nên sử dụng khẩu trang vải này. Thứ nhất là tiết kiệm chi phí đồng thời cân đối để khẩu trang y tế được dùng cho những người thực sự cần.

Cách sử dụng khẩu trang đúng cách

Đầu tiên, rửa tay đúng cách với xà phòng, nước rửa tay trước khi đeo khẩu trang. Đeo và điều chỉnh để khẩu trang che kín mũi, miệng đảm bảo không có khe hở giữa mặt và khẩu trang. Lưu ý: không chạm tay vào khẩu trang trong quá trình đeo. Trước khi tháo khẩu trang cũng cần vệ sinh lại tay cẩn thận với xà phòng hoặc nước sát khuẩn.

 

1
Bạn cần hỗ trợ?