Cảnh báo bị ung thư da do nốt ruồi

Các loại sẹo thường gặp gây mất thẩm mỹ cho da

Mỗi người đều có vài nốt ruồi trên cơ thể, có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ thậm chí là một số bệnh về da. Nguy hiểm nhất là nguy cơ bị ung thư da do nốt ruồi. Cùng tìm hiểu về bệnh lý này trong bài viết sau.

Nốt ruồi là tên gọi để chỉ các nốt màu đen hoặc màu nâu trên da. Nhiều bệnh lý có thể gây nên các nốt này. Tuy nhiên, nốt ruồi được hiểu thông dụng nhất là các bớt sắc tố trên da.

Cảnh báo nguy cơ bị ung thư da do nốt ruồi

Nốt ruồi làm tổn thương tế bào sắc tố da, những tế bào này có nguy cơ nhất định về ung thư hóa. Có hai dạng nốt ruồi là bẩm sinh và do bị mắc phải. Trong đó, nốt ruồi bẩm sinh khổng lồ có nguy cơ tiến triển thành ung thư cao nhất, tỷ lệ 13%. Bên cạnh đó, ở một số vị trí như lòng bàn tay, bàn chân, vùng bán niêm mạc, trên đầu… Ở những vị trí này, nốt ruồi cũng được xem là nguy hiểm vì có thể tiến triển thành ung thư.
Các nốt ruồi ở vị trí khác khi có sự thay đổi nhất định cũng trở thành dấu hiệu cảnh báo ung thư. Cụ thể để nhận biết:
– Thay đổi về kích thước: Những nốt ruồi bẩm sinh nhưng lớn nhanh hơn sự phát triển của cơ thể.

– Thay đổi về màu sắc: Đang đậm chuyển nhạt, đang nhạt chuyển đậm hoặc chuyển loang lổ. Trong một số trường hợp còn có thể xuất hiện thêm màu khác.
– Thay đổi về bề mặt: Nốt ruồi đang nhẵn nhui, nhô hẳn lên.

– Thay đổi về ranh giới của các nốt ruồi. Nếu như đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không rõ nét cũng có thể là cảnh báo ung thư. Các thương tổn của khối u ác tính là nguyên nhân làm mờ các đường biên của nốt ruồi rên da.
– Ngoài ra, một số triệu chứng như viêm, chảy máu, loét ngứa… từ nốt ruồi, cũng cần lưu ý đến nguy cơ ung thư.

Địa chỉ và phương pháp tẩy nốt ruồi

Tẩy nốt ruồi ở đâu hiệu quả và an toàn? Tùy vào tình trạng và kích thước nốt ruồi mà bạn chọn địa chỉ tẩy nốt ruồi cho mình. Lựa chọn các cơ sở uy tín như: bệnh viện, thẩm mỹ viện… Tuyệt đối không bao giờ thực hiện ở những nơi rẻ tiền như các tiệm cắt tóc, ở chợ hay nghe theo những “mẹo” tẩy nốt ruồi bằng cách bôi các hóa chất không rõ nguồn gốc vì có nguy cơ gặp biến chứng như nhiễm trùng, viêm da…

Phòng khám da liễu – Thẩm mỹ bác sĩ Ngọ là một trong những địa chỉ tẩy nốt ruồi uy tín, hiệu quả tại Thanh Hóa.

Thông tin tư vấn liên hệ trực tiếp tại:

 

1
Bạn cần hỗ trợ?