Cảnh báo một số bệnh về da vào mùa mưa

một số bệnh về da mùa mưa

Thời tiết hiện nay đang vào giai đoạn giao mùa, những cơn mưa xuất hiện nhiều hơn. Mưa kết hợp với khí hậu nóng khiến cho làn da của con người dễ bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm. Cùng điểm qua một số bệnh về da vào mùa mưa để chủ động phòng tránh.

Một số bệnh về da vào mùa mưa

– Bệnh da liễu liên quan tăng đến tiết mồ hôi như mề đay do mồ hôi hoặc do nước mưa. Bệnh nhiễm trùng như chốc ở em bé với biểu hiện mụn nước, bóng nước có quầng đỏ xung quanh.

– Bệnh vi nấm: Khí hậu nóng ẩm còn tạo điều kiện cho vi nấm phát triển. Trong đó, thường gặp là các loại vi nấm nông gây bệnh, vi nấm sợi tơ, vi nấm hạt men. Các biểu hiện bệnh có thể xuất hiện ở nhiều nơi như niêm mạc, tóc, hăm kẽ…

– Nấm bẹn cũng là bệnh do vi nấm rất phổ biến ở các vùng khí hậu nóng ẩm. Bệnh nhân quan sát thấy các mảng da màu hồng, có nhiều mụn nước. Cảm giác ngứa nhiều khi ra mồ hôi. Từ một bên bẹn, nấm có thể lan sang kẽ mông, xuống đùi, lên thắt lưng…

– Kiểu khí hậu hiện nay còn làm cho các tuyến mồ hôi nước tăng tiết kèm theo các ống dẫn mồ hôi ra bề mặt da bị bít tắc đột ngột do nhiệt độ nóng bức. Vùng da xung quanh các lỗ ra của tuyến mồ hôi bị kích thích viêm đỏ.

– Chốc lở: Mùa mưa dễ gây các thương tổn về da là mụn nước, mụn mủ trên da, tập trung ở vùng hở, tay chân. Khi dập vỡ chúng tạo nên các vết loét, trên có vảy màu vàng hoặc màu nâu bẩn, xung quanh có viền vảy hoặc quầng đỏ.

– Nước ăn chân: căn bệnh này là do bệnh nhân bị nhiễm nấm Candida và Blastomycet. Thương tổn hay gặp ở các kẽ ngón chân 4 -5, kẽ ngón tay 3 – 4. Nếu không được điều trị, vết chợt loét sâu và lan rộng, nhiễm trùng sưng đau, đi lại khó khăn.

Cách phòng ngừa

Để phòng ngừa các bệnh vừa kể trên, nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ, mặc quần áo vải mỏng nhẹ mát. Do thời điểm này vẫn còn nắng nóng nên cần chăm sóc da, tránh tác động của ánh nắng. Với ai phải làm việc trong môi trường ẩm ướt thì nên giữ quần áo sạch để cho da được khô thoáng. Ngoài ra cần có một chế độ ăn uống hợp lý nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc.

Bên cạnh đó, khi gặp những bệnh về da khó chữa trị thì cần đến phòng khám da liễu để tư vấn. Trong một số trường hợp cần chữa trị kịp thời để bảo vệ làn da và sức khỏe.

Liên hệ phòng khám da liễu Thanh Hóa  

– Địa chỉ: 141 Mật Sơn, P. Đông Vệ, TP. Thanh Hóa

– Số điện thoại: 0949.026.139.

– Fanpage: https://www.facebook.com/ngodalieu.vn/

1
Bạn cần hỗ trợ?