Điều trị sẹo lồi an toàn và hiệu quả

điều trị sẹo lồi an toàn

Bất kỳ vết thương nào trên da đều trải qua tiến trình lành vết thương để tạo thành sẹo. Tình trạng sẹo tuy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ, đặc biệt nếu bị sẹo lồi thì bạn sẽ cảm thấy rất tự ti. Vậy điều trị sẹo lồi an toàn và hiệu quả như thế nào, bài viết sau đây của Phòng khám bác sĩ Ngọ sẽ giúp các bạn có thêm thông tin.

điều trị sẹo lồi an toàn

Tìm hiểu về sẹo lồi

Bản chất sẹo lồi là do sự tăng sinh quá mức, kể cả về số lượng lẫn trật tự, của các mô sợi trong lớp bì. Sẹo lồi khởi đầu, trong vài tháng đầu sau khi bị thương, là một khối đỏ hồng, kích thước rất thay đổi tùy thuộc tổn thương da lúc đầu. Sau đó, trong vòng năm đầu sau tổn thương, khối này sẽ phát triển quá mức nhưng lành tính, lan rộng và ra xa khỏi vị trí của vết thương ban đầu; có hình dạng không đều; bề mặt nhẵn bóng; sậm màu và cứng hơn so với da lành vùng xung quanh sẹo; tổn thương thường có phần bề mặt phát triển lan rộng hơn so với phần gốc.

Sẹo lồi thường không gây cảm giác khó chịu gì ngoại trừ vấn đề thẩm mỹ. Tuy nhiên, một số sẹo lồi có thể gây ngứa, hoặc hơi đau, hoặc cảm giác căng cứng. Sẹo lồi thường xuất hiện sau khi da bị tổn thương. Tổn thương có thể là do:

  • Chấn thương, vết rách da do tai nạn.
  • Vết cắt do phẫu thuật.
  • Bỏng da.
  • Một số bệnh da như mụn trứng cá, nhiễm trùng da,…

Phòng ngừa là cách tốt nhát để điều trị sẹo lồi

– Tất cả các tổn thương da đều phải được chăm sóc thích hợp để ngăn ngừa nhiễm trùng; điều trị ngay và đúng cách các bệnh da nếu có.

– Chăm sóc và giữ vệ sinh thân thể nhằm giúp da tránh bị tổn thương hoặc bị nhiễm trùng.

– Không nên thực hiện những phẫu thuật thẫm mỹ không cần thiết ở những người được biết là có cơ địa sẹo lồi.

– Đối với các vết thương thì tránh làm cho da bị quá căng hoặc quá chùng.

– Khi cần thiết thực hiện phẫu thuật thì nên rạch da theo đường nếp da (tức là theo đường hình cung ngang) để có những vết sẹo tốt nhất không bị căng da.

Điều trị sẹo lồi đa số là để giải quyết vấn đề thẩm mỹ. Việc điều trị này rất nhạy cảm và đòi hỏi người bác sĩ điều trị phải nhận định đúng đắn và ra quyết định thích hợp nhất. Trị liệu có thể giúp cho sẹo lồi trở nên mềm và phẳng dần chứ không thể làm “mất” đi sẹo, tức là không thể giúp cho vùng da sẹo trở lại như da lành vùng xung quanh. Do đó, khi muốn giải quyết sẹo lồi thì nên đến khám và tham vấn ở các bác sĩ chuyên khoa Da liễu.

Mọi liên hệ về phòng khám da liễu Bác sĩ Ngọ

– Địa chỉ: 141 Mật Sơn, P. Đông Vệ, TP. Thanh Hóa

– Số điện thoại: 0949.026.139.

– Fanpage: https://www.facebook.com/ngodalieu.vn/

1
Bạn cần hỗ trợ?