Lưu ý chăm sóc da khi bị kiến ba khoang đốt

Lưu ý chăm sóc da khi bị kiến ba khoang đốt

 

Thời điểm hiện nay là mùa cao điểm của kiến ba khoang. Các ca bệnh bị kiến đốt ngày càng gia tăng, độc tính trong kiến ba khoang vô cùng nguy hiểm. Khi bị loài kiến này đốt, làn da của người bệnh nhanh chóng bị chuyển biến xấu. Cần tìm hiểu và có những lưu ý chăm sóc da khi bị kiến ba khoang đốt. Để đảm bảo làn da nhanh chóng phục hồi và khỏe mạnh.

Lưu ý chăm sóc da khi bị kiến ba khoang đốt

Dấu hiệu nhận biết khi bị kiến ba khoang đốt

Vùng da thường bị kiến da khoang đốt là vùng da hở như ngực, cổ, vai, gáy, tay, chân, mặt… Nếu như vừa mới bị kiến ba khoang đốt thì người bệnh sẽ có cảm giác râm ran, khó chịu. Sau 6 -8 giờ khi bị kiến ba khoang đốt sẽ có xuất hiện những dát đỏ, ban đỏ trên da.

Một đến hai ngày tiếp theo, vùng da bị kiến ba khoang đốt sẽ có biểu hiện rõ hơn. Vết thương xuất hiện mụn nước ti ti, có vùng hơi lõm màu vàng, hình bầu dục hoặc hình tròn. Thường thì vết thương sẽ xuất hiện thành đám, theo chiều tay quệt, ngứa rát khó chịu.

Người bị kiến ba khoang đốt còn có triệu chứng: đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, sốt. Tuy nhiên có nhiều người có triệu chứng sốt nhiều ngày không khỏi, nôn mửa.

Nếu bị nhẹ thì sau ba ngày vết thương sẽ bắt đầu đỡ rát, bong vảy. Đến 5 – 7 ngày sau thì lớp bong vảy sẽ bị khô dễ gây ra vết sẹo thâm. Đối với những người bị nặng thì vết thương sẽ kéo dài và cần chữa trị kịp thời. Để tránh những ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe.

Xử lý chăm sóc da khi bị kiến đốt

Khi bị kiến ba khoang cắn cần xử lí kịp thời để giảm nhẹ tổn thương cho làn da và sức khỏe. Nếu trong trường hợp bị kiến ba khoang đốt thì bạn nên:

– Loại bỏ côn trùng ra khỏi làn da. Lưu ý không dùng tay để bắt, giết chúng vì chất dịch có thể lây lan ra da rộng hơn.

– Rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch sau đó sử dụng thuốc sát trùng nhẹ.

– Với vết thương nhẹ nên bôi thuốc mỡ corticoid, bôi kem phenaegan.

– Khi vết thương đã bắt đầu khô nên sử dụng thuốc ngoài da giúp vết thương nhanh lành, chống sẹo.

– Đối với những vết thương nặng thì phải sử dụng thuốc và đến gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

– Bên cạnh đó, trong quá trình chăm sóc điều trị nên thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp. Ăn nhiều rau của quả, nước detox thải độc tố, không sự dụng chất có cồn, cay nóng…

Lưu ý không được làm một số điều sau:

– Nếu nhìn thấy kiến ba khoang không nên dùng tay mà nên dùng vật lót lấy chúng ra.

– Không nên chỉ rửa vết thương bằng nước.

– Gãi, chà sát vào vết thương

– Không vệ sinh đúng cách trong quá trình chăm sóc điều trị da.

Đối với trường hợp bị nặng thì nên đến phòng khám da liễu uy tín để thăm khám điều trị. Vì độc tính của kiến rất nguy hiểm, nếu không điều trị sớm gây hại cho da và gây hại sức khỏe.

MỌI THÔNG TIN CỤ THỂ LIÊN HỆ

– Địa chỉ: 141 Mật Sơn, P. Đông Vệ, TP. Thanh Hóa

– Số điện thoại: 0949.026.139.

– Fanpage: https://www.facebook.com/ngodalieu.vn/

 

 

 

1
Bạn cần hỗ trợ?