Những biến chứng do phun, xăm môi bạn cần biết

Những biến chứng do phun, xăm môi bạn cần biết

Một trong những phương pháp làm đẹp được nhiều chị em lựa chọn đó là phun xăm môi. Phương pháp này giúp chị em cảm thấy tự tin và không cần tô son cầu kỳ. Tuy nhiên, nó vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Nhất là những biến chứng do phun, xăm môi ngoài mong muốn. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Hiện nay có 2 phương thức thực hiện là xăm bằng tay hoặc phun bằng máy. Trong đó phun, xăm môi bằng máy khá phổ biến và mang lại hiệu quả cao. hơn vì dễ thao tác, điều chỉnh lớp xăm nông sâu tùy theo yêu cầu của khách hàng. Bình thường, màu môi phun thường giữ được từ 7 – 10 năm.

Và việc dùng các mũi kim nhỏ xuyên trực tiếp vào da nên phun, xăm môi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt là khi thực hiện tại các cơ sở thẩm mỹ thiếu chuyên môn, nghiệp vụ. Và nếu thiếu may mắn, nhiều chị em dễ gặp các biến chứng gây hại:

Nhiễm trùng – Biến chứng do phun, xăm môi

Ở tình trạng bình thường, sau khi phun xăm, môi sưng phù trong khoảng 2-3 ngày. Tuy nhiên, cũng có một số người gặp phải tình trạng sưng tấy đỏ kéo dài, thậm chí chảy máu, nổi mụn. Đây là những dấu hiệu nguy hiểm báo hiệu tình trạng nhiễm trùng tại chỗ xăm. Khả năng cao còn có thể để lại vết sẹo xấu xí. Trong trường hợp này, bạn cần phải đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

Nhiễm bệnh lý khác – Biến chứng do phun, xăm môi

Các dụng cụ dùng phun xăm là: kim tiêm, bơm tiêm, kim châm, và cả dịch màu. Nếu không được khử trùng đúng cách sẽ là nguồn lây nhiễm tại chỗ làm nhiễm trùng. Tiềm ẩn nguy cơ lây truyền những mầm bệnh qua đường máu. Nguy hiểm như: Herpes, viêm gan B, C, uốn ván, lao, thậm chí là HIV.

Dị ứng mực xăm

Một số loại mực xăm hiện có trên thị trường có thể chứa các thành phần hóa học độc hại. Dẫn đến các trường hợp da bị dị ứng nghiêm trọng. Khả năng cao là xảy ra với người có cơ địa nhạy cảm. Nếu bị dị ứng khi phun xăm môi, bạn có thể gặp phải tình trạng da vị đóng vảy, viêm, bong tróc kéo dài.

Trường hợp thực tế

Mới đây, tại Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận một trường hợp biến chứng nguy hiểm. Trường hợp là một bệnh nhân nữ, 33 tuổi, vào viện trong tình trạng phát ban toàn thân và xăm môi trước đó 2 tuần.

Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân này xuất hiện tổn thương Herpes ở môi sau khi xăm 3 ngày. Sau đó được điều trị bằng Acyclovir 1,6g/ngày chỉ dùng trong 2 ngày, và bôi kháng sinh tại chỗ, bệnh nhân hết tổn thương ở môi sau 1 tuần.

Tuy nhiên 1 tuần sau đó, bệnh nhân xuất hiện tổn thương dát đỏ vùng cẳng- bàn tay 2 bên. Ngứa nhiều, sau đó rải rác thân mình. Qua thăm khám và hỏi bệnh các bác sĩ chẩn đoán đây là 1 trường hợp hồng ban đa dạng điển hình.

Những biến chứng do phun, xăm môi không gây ra nguy hiểm đến sức khỏe. Nhưng nếu để lâu dài sẽ gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sinh hoạt. Do đó, trước hết bạn cần tìm địa chỉ thẩm mỹ uy tín. Trong trường hợp xấu xảy ra, hãy đến ngay phòng khám da liễu để được bác sĩ thăm khám và điều trị.

Liên hệ phòng khám da liễu Bác sĩ Ngọ

– Hotline: 094 902 61 39

– Fanpage: https://www.facebook.com/ngodalieu.vn/

1
Bạn cần hỗ trợ?