Phân biệt giữa phân biệt mụn trứng cá và Rosacea

Phân biệt giữa mụn trứng cá và Rosacea

Mụn trứng cá và Rosacea là hai bệnh về da thường gặp, nhất là trong mùa hè. Tuy nhiên, hai bệnh này có biểu hiện bên ngoài có nét tương đồng khó phân biệt. Những ảnh hưởng của mỗi bệnh sẽ khác nhau. Cùng tìm hiểu về sự khác nhau đó để có biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Bệnh trứng cá thường do tổn thương comedones. Trong thể nặng, bệnh nhân gặp tổn thương có thể hình thành sẹo. Tổn thương hay gặp ở vùng ngực, lưng, vùng cánh tay và trên mặt.

Rosacea là bệnh tổn thương thường tập trung ở vùng giữa của mặt. Hoặc các vị trí khác như lưng, ngực và da đầu có thể gặp. Tổn thương comedone thường không gặp và ít khi gặp sẹo. Rosacea thường kèm các biểu hiện khác như ban đỏ, bừng mặt, và đỏ tía.

Nguyên nhân hình thành bệnh

Trứng cá hình thành bởi sự tăng tiết bã nhờn, sừng hóa cổ nang lông gây bít tắc lỗ chân lông. Cùng với sự gia tăng hoạt động của vi khuẩn P.acnes. Trứng cá còn liên quan đến một số nguyên nhân như: thay đổi nội tiết, stress, dị ứng mỹ phẩm, do thời tiết.

Rosacea hay còn gọi là chứng đỏ mặt. Do một số yếu tố nguy cơ gây ra như: sự bất thường về mạch máu vùng mặt, yếu tố di truyền. Và do một số yếu tố khiến bệnh nặng hơn: căng thẳng, thường xuyên tiếp xúc ánh nắng mặt trời…

Biểu hiện bên ngoài của mụn trứng cá và Rosacea

Trứng cá có biểu hiện bằng nhiều loại tổn thương khác nhau. Như mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn viêm, mụn mủ và nang. Các tổn thương ở vị trí tiết nhiều chất bã như mặt, lưng, ngực.

Rosacea có biểu hiện như ban đỏ, bừng mặt, và đỏ tía. Các tổn thương khác như giãn mạch, sẩn, mụn mủ, da dày lên, sưng mặt. Tổn thương của Rosacea thường tập trung ở vùng giữa của mặt. Hoặc các vị trí khác như lưng, ngực và da đầu nhưng hiếm hơn.

Độ tuổi thường gặp mụn trứng cá và Rosacea

Mụn trứng cá có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Nhưng hay gặp nhất là ở tuổi thiếu niên, đặc biệt là giai đoạn dậy thì. Ở độ này tâm lý và nội tiết biến đổi nhiều dẫn đến những thay đổi, xuất hiện mụn.

Còn đối Rosacea, thường gặp ở sau độ tuổi 30 hoặc từ 40 đến 50 tuổi.

Nhưng nhìn chung cả hai bệnh này đều gây mất thẩm mỹ cho người bệnh. Đặc biệt là khi xuất hiện ở da mặt, dẫn đến tâm lý tự ti, mặc cảm. Do đó, để điều trị hiệu quả cần hiểu rõ về bệnh và tìm đến cơ sở da liễu uy tín.

Liên hệ với Phòng khám Bác sĩ Ngọ Địa chỉ uy tín để thẩm mỹ da để nhân tự vấn.

Mọi thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến:

– PHÒNG KHÁM DA LIỄU – THẨM MỸ BS NGỌ

– Địa chỉ: 141 Mật Sơn, P. Đông Vệ, TP. Thanh Hóa

– Số điện thoại: 0949.026.139.

– Email: ngodalieu@gmail.com

 

1
Bạn cần hỗ trợ?