Sai lầm khi nặn mụn khiến da mặt dễ bị sẹo

Sai lSai lầm khi nặn mụnầm khi nặn mụn

Đừng cố gắng nặn nhân mụn khi nốt mụn chưa hình thành cồi mụn. Theo nghiên cứu cho rằng “90% các trường hợp cố nặn các nốt mụn chưa chín đều tạo thành sẹo.” Bạn chỉ nên nặn mụn khi thấy các nốt mụn đã hình thành đầu trắng (hoặc vàng), khô lại và lỗ chân lông không còn bị sưng đỏ. Khi đó, bạn chỉ cần ấn nhẹ thì sẽ dễ dàng nặn được cồi mụn ra ngoài. Nặn mụn là một trong những cách loại bỏ mụn nhanh nhất. Nhưng nếu bạn nặn không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng mụn có thể tệ hơn và dễ bị sẹo thâm. Hãy cùng phòng khám da liễu – thẩm mỹ bác sĩ Ngọ điểm qua những sai lầm khi nặn mụn khiến da bạn dễ bị sẹo nhé.

Sai lầm khi nặn mụn

Dùng móng tay cạy mụn

Một sai lầm khi nặn mụn rất tệ hại là cạy mụn hoặc nặn mụn bằng móng tay, đặc biệt khi mụn còn đau và sưng đỏ. Tốt nhất là bạn không nên cạy mụn vì nó có thể khiến tình trạng viêm nặng hơn, lâu lành hơn và có thể gây sẹo.

Hãy để cho đến khi cồi mụn khô lại, hiện rõ ra ngoài. Hoặc bạn cũng có thể đi khám da ở các trung tâm da liễu và xin tư vấn từ các bác sĩ.

Nặn mụn khi chưa chín

Khi có sự xuất hiện của các nốt mụn trên mặt, chắc chắn nhiều bạn sẽ bị kích thích muốn nặn nó ra ngay lập tức. Đặc biệt, mụn càng to thì các bạn càng thích nặn, nhìn cứ như là trung tâm của vũ trụ trên mặt bạn thì bạn càng muốn tiêu diệt nó thật nhanh. Tuy nhiên, nếu làm việc này thì bạn đã mắc phải sai lầm khi nặn mụn rồi đấy!

Thói quen sờ tay lên mặt

Kể cả khi không bị nổi mụn, các bạn vẫn có thói quen sờ tay lê mặt. Trên bàn tay chúng ta có rất nhiều vi khuẩn, khi bạn tiếp xúc với các vật dụng xung quanh, các vi khuẩn có hại cũng sẽ bám vào tay bạn. Việc hay sờ tay lên mặt sẽ khiến vi khuẩn này lây sang da mặt và gây mụn hoặc khiến tình trạng mụn nặng hơn.

Khi chúng ta vô ý chạm tay vào một nốt mụn đã bị vỡ, vi khuẩn bên trong sẽ có cơ hội theo tay chúng ta xâm nhập được vào các lỗ chân lông xung quanh đó, gây nhiễm trùng da. Việc này sẽ kéo dài quá trình lành vết thương, làm hỏng da và tạo thành sẹo.

Sử dụng kim nặn mụn

Việc lấy kim để nặn mụn là cách mọi người thường làm khi tự nặn mụn tại nhà, cách này giúp bạn dễ nặn mụn hoặc dịch mủ ra ngoài hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thực hiện thao tác này nếu thực sự am hiểu về nó.

Bởi một khi bạn làm sai cách sẽ gây thương tổn nghiêm trọng cho da. Đồng thời, trong điều kiện dụng cụ không được khử trùng tốt sẽ dẫn đến nhiễm trùng cục bộ, khiến các nốt mụn sưng viêm nặng hơn.

Hãy để Phòng khám bác sĩ Ngọ thăm khám và tư vấn cách chăm sóc cho da mụn đúng cách và hạn chế sự tái phát nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ TẠI PHÒNG KHÁM

– Địa chỉ: 141 Mật Sơn, P. Đông Vệ, TP. Thanh Hóa

– Số điện thoại: 0949.026.139.

– Fanpage: https://www.facebook.com/ngodalieu.vn/

1
Bạn cần hỗ trợ?