Tìm hiểu những tổn thương vùng da mặt thường gặp

Tìm hiểu những tổn thương vùng da mặt thường gặp

Vào khoảng thời gian thời tiết giao mùa da sẽ dễ bị tổn thương. Do đó, bạn cần chú ý chăm sóc da hết sức cẩn thận. Trước hết, hãy cùng tìm hiểu về những tổn thương vùng da mặt thường gặp.

Theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu, vùng da mặt thường gặp những tổn thương sau:

Tổn thương da gây nên mụn trứng cá

Trứng cá là một bệnh lý phổ biến ở da. Biểu hiện gồm nhiều loại tổn thương như mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn viêm, mụn mủ và nang. Trứng cá thường gặp ở tuổi thanh thiếu niên, đặc biệt ở giai đoạn dậy thì. Ngoài ra, tổn thương cũng dễ gặp ở phụ nữ sau sinh, giai đoạn sau dậy thì.

Trứng cá không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ. Khiến cho người bệnh rơi vào tâm lý tự ti, thậm chí trầm cảm lo lắng.

Tổn thương sắc tố da

Những tổn thương về sắc tố da như: rám má, sạm da, tàn nhang. Rám má là các đám màu đen, nâu, với kích thước từ một đồng xu hoặc lớn hơn. Chúng thường xuất hiện tại những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và phụ nữ mang thai.

Trong khi đó, tàn nhang là một tình trạng rối loạn tăng sắc tố da khá phổ biến. Những đốm nâu khiến cho vùng da trở nên lốm đốm và không đều màu so với những vùng da còn lại của cơ thể.

Nhiễm sắc tố và ung thư là tổn thương vùng da mặt nguy hiểm

Ung thư da là tình trạng các tế bào trong cơ thể phát triển không kiểm soát và hình thành khối u. Trong đó, ung thư tế bào sắc tố xảy ra khi các tế bào sắc tố trở thành ác tính, dù có thể chữa trị nếu phát hiện sớm, những loại ung thư này có nguy cơ di căn cao.

Bên cạnh đó, ung thư tế bào không sắc tố da là loại ung thư của các tế bào biểu bì, bao gồm hai loại khác nhau, Loại thứ nhất là ung thư tế bào đáy xảy ra tại “lớp tế bào đáy” nằm giữa biểu bì – trung bì, loại này có thể cắt bỏ dễ dàng nhưng có thể để lại sẹo; loại thứ hai là ung thư tế bào vảy – các lớp tế bào ngoài cùng của da.

Viêm da tiếp xúc dị ứng

Vùng mặt là vùng tiếp xúc với yếu tố bên ngoài môi trường nên dễ dàng tiếp xúc với các chất kích ứng hoặc dị nguyên gây ra viêm da tiếp xúc. Tránh yếu tố tiếp xúc là cách tốt nhất để kiểm soát bệnh không bị tái phát.

PHÒNG KHÁM DA LIỄU – THẨM MỸ BÁC SĨ NGỌ

– Địa chỉ: 141 Mật Sơn, P. Đông Vệ, TP. Thanh Hóa

– Số điện thoại: 0949.026.139.

– Fanpage: https://www.facebook.com/ngodalieu.vn/

 

 

1
Bạn cần hỗ trợ?