Một số cách chữa bệnh ngoài da bằng phương pháp dân gian

Từ xa xưa, ông cha ta đã có rất nhiều bài thuốc dân gian để chữa bệnh ngoài da. Đây đều là những phương pháp đơn giản và cực kỳ lành tính. Bởi nó đều được chế biến từ những cây cỏ tự nhiên. Bài viết này sẽ chỉ ra một số bài thuốc dân gian giúp bạn có thể chữa một số bệnh ngoài da đơn giản.

Bài thuốc chữa mẩn ngứa, mề đay hiệu quả

1. Cây chè xanh

Uống nước chè xanh rất tốt cho da và cơ thể. Bởi trong chè xanh có các chất chống oxy hóa và còn được biết để sát trùng và cầm máu. Ngoài ra, nó còn có khả năng điều trị dị ứng mẩn ngứa khá nhạy.

Những cách chữa bệnh ngoài da bằng phương pháp dân gian
Chè xanh có rất nhiều công dụng kể cả việc chữa các bệnh ngoài da

Cụ thể, bạn lấy 20g chè xanh đun sôi với 2 lít nước. Sau đó dùng nước chè xanh này để tắm sẽ làm sạch da và đẩy lùi được những dấu hiệu khó chịu của bệnh nổi mề đay. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là chọn loại chè xanh không phun thuốc hoặc chất bảo quản. Sau khi khi tắm bằng nước trên thì chỉ cần tắm lại 1 lần bằng nước sạch để loại bỏ chất nhờn. Đặc biệt, trường hợp da bị bong chóc, trầy xước thì không được tắm nước này.

2. Lá khế

Ngoài loại quả ngon ngọt thì lá khế cũng có tác dụng lớn trong việc trị mẩm ngứa, mề đay. Theo đó, bạn có thể lấy một nắm lá khế tươi bỏ vào xao qua cho héo. Tuy nhiên phải căn làm sao cho lá khế nóng ở nhiệt độ vừa phải để chà lên những vùng da bị ngứa. Bạn nên lặp lại vài lần cho tới khi khỏi hẳn thì thôi. Chú ý, không được để nóng quá vì sẽ làm bỏng da của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng những cách trị mề đay hiệu quả như:

– Dùng 40gr vỏ của thân cây khế rồi đem sắc lấy nước uống hàng ngày,

– Dùng cành và lá khế nấu lấy nước để tắm hàng ngày.

Bài thuốc chữa bệnh viêm da cơ địa

1. Cây đinh lăng

Để thuận tiện cho việc điều trị bạn nên lấy là đinh lăng rửa sạch, phơi khô rồi đem bảo quản để dùng dần. Mỗi lần lấy khoảng 40g lá khô hãm với 2 lít trong vòng 1 tiếng để lấy nước uống thay nước lọc hàng ngày.

2. Lá trầu không

Những cách chữa bệnh ngoài da bằng phương pháp dân gian
Có thể trà sát trực tiếp lá trầu không lên vùng da bị bệnh để điều trị

Theo đông y, lá trầu không có vị cay nồng, tính ấm có khả năng sát trùng, trừ phong, kháng khuẩn… và cũng có khả năng chữa bệnh ngoài da rất tốt.

Bạn chỉ cần lấy một nắm lá trầu không rửa thật sạch rồi vò nát để chà xát lên vùng da này. Lưu ý, bạn cần vệ sinh thật sạch trước khi chà xát và nên áp dụng mỗi ngày 2-3 lần cho đến khi khỏi bệnh.

Bài thuốc chữa bệnh viêm tấy, mụn nhọt

1. Cây sài đất

Bạn lấy 300g sài đất tươi để nấu nước tắm. Hoặc dùng các giã 100g sài đất tươi với 1 chút muối rồi thêm 100ml nước đun sôi để nguội rồi vắt lấy nước. Mỗi ngày uống 2 đến 3 lần còn bã thì đắp vào chỗ sưng tấy.

2. Đỗ đen

Những cách chữa bệnh ngoài da bằng phương pháp dân gian
Sắc đỗ/đậu đen uống hàng ngày cũng là cách hỗ trợ, điều trị bệnh ngoài da

Đỗ đen có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và cũng có khả năng chữa viêm, mụn nhọt hiệu quả. Bạn chỉ cần xao đỗ đen nhỏ lửa đến khi ruột bên trong có màu vàng đậm. Rồi mỗi lần lấy khoảng 50 đến 100g sắc uống.

3. Đinh lăng

Với cách này bạn dùng 4 – 6g rễ; 30 – 50g nếu dùng thân cành, hoặc 80g lá đinh lăng sao vàng để sắc uống hằng ngày.

Ngoài ra còn rất nhiều bài thuốc đơn giản khác để chữa bệnh ngoài da. Bạn có thể áp dụng những cách này để chữa bệnh ngoài da một cách an toàn. Còn nếu bạn thấy không yên tâm hoặc có ap dụng mà bệnh chuyển biến chậm thì nên tìm đến những cơ sở/phòng khám uy tín để thăm khám và điều trị.

– PHÒNG KHÁM DA LIỄU – THẨM MỸ BS NGỌ

– Địa chỉ: 141 Mật Sơn, P. Đông Vệ, TP. Thanh Hóa

– Số điện thoại: 0949.026.139.

– Email: ngodalieu@gmail.com

1
Bạn cần hỗ trợ?