Tác hại khôn lường cho làn da với thói quen này, tìm hiểu ngay

Tác hại khôn lường cho làn da với thói quen này, tìm hiểu ngay

Làn da chúng ta vốn nhạy cảm lại thường xuyên tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau. Do đó, bạn cần lưu ý chăm sóc da cẩn thận. Những thói quen thường ngày nhiều khi gây ra những tác động xấu cho làn da. Một trong số đó là việc thường xuyên chạm tay lên mặt. Cùng tìm hiểu xem tác hại khôn lường cho làn da do thói quen này gây ra.

Tác hại khôn lường cho làn da với thói quen này, tìm hiểu ngay

Tác hại khôn lường cho làn da do chạm tay lên mặt

Theo các nghiên cứu khoa học trên thế giới, chúng ta vẫn luôn có thói quen chạm tay vào mặt. Mật độ trung bình từ 9 đến 23 lần/giờ. Ví dụ như: dụi mắt, lau mắt, gãi, cậy mụn, cắn móng tay… Đây là một thói quen xấu mà rất nhiều người gặp phải, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Khả năng gây ra nhiều bệnh cho làn da bởi thói quen này, là bởi:

– Nguy cơ lây nhiễm virus cúm.

Thói quen hay chạm tay lên vùng mặt hay dụi mắt, vô tình đưa virus đến gần hơn các cơ quan hô hấp. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn xung quanh thì thói quen này càng nguy hiểm.

– Lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm.

Việc đưa tay lên mặt, khi chúng ta không đảm bảo vấn đề vô trùng sẽ khiến cho chúng ta mắc các bệnh truyền nhiễm. Một số bệnh như: Herpes, u mềm lây, hạt cơm… đây là những bệnh gây ảnh hưởng xấu cho làn da. Cần phải tiến hành điều trị, vừa tốn kém, tốn thời gian và ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh.

– Gây nhiễm khuẩn da

Thói quen này có thể gây nên sự nhiễm trùng do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, nấm, kí sinh trùng. Những tác nhân này lâu dần sẽ khiến là da trở nên xấu xí, kém mịn màng.

– Làm trầm trọng các tình trạng bệnh da

Việc chạm tay lên mặt sẽ làm nặng hơn các bệnh da sẵn có như mụn trứng cá, chốc, nhọt… Đặc biệt là thói quen nặn mụn càng khiến tình trạng mụn lan nhanh hơn. Các nốt mụn nổi to, sần và lâu khỏi hơn.

Một số lưu ý để hạn chế tác hại khôn lường cho làn da

– Kiểm soát thói quen này, tuyệt đối không tùy tiện chạm tay lên mặt. Nếu chạm phải đảm bảo tay luôn sạch để không có tác nhân vi khuẩn gây hại.

– Đối với nhân viên y tế: đeo găng tay và khẩu trang thường xuyên.

– Giữ gìn vệ sinh da mặt, toàn thân. Và giữ sạch không gian sống, làm việc để hạn chế các vi khuẩn, bụi bặm gây hại.

MỌI THÔNG TIN CỤ THỂ LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI – PHÒNG KHÁM DA LIỄU BS NGỌ 

– Địa chỉ: 141 Mật Sơn, P. Đông Vệ, TP. Thanh Hóa

– Hotline: 094 902 61 39

– Fanpage: https://www.facebook.com/ngodalieu.vn/

 

 

 

1
Bạn cần hỗ trợ?